แปลงผักอัตโนมัติ


แปลงผักอัตโนมัติ

แปลงผักอัตโนมัติ เป็นแนวคิดและพยายามอย่างหนึ่งของ"บ้านเห็ด" ที่ดูแล้วความคิดเราค่อนข้างจะแปลก และแหวกแนวจากที่ชาวบ้านเข้าใจในปัจจุบัน ความจริงนั้นเราไม่ได้คิดอะไรที่แปลกแยก พิศดาลอะไรเลย เพียงแต่"บ้านเห็ด"ไม่อยากทำตามตำราฝรั่งที่เราเทิดทูลว่ามันสุดยอดก็เท่านั้น

เด็กๆเราถูกปลูกฝังให้มีความรู้เท่าทันฝรั่ง ดูแล้ว มีระดับ มีรสนิยม เคยถามเด็กๆดูว่าเวลาจะปลูกผักบนคอนกรีตทำอย่างไร คำตอบคือปลุกไร้ดินครับ, ไฮโดรโปรนิค(Hydroponic)ค่ะ บ้างออกข้อสอบให้เด็กตอบทำคะแนน แล้วท่านเคยถามตัวเองไหมว่า"แล้วดินไทยเป็นอย่างไร"

"ทุกคนที่เป็นคนไทย เคยปลูกผักบนคอนกรีตทุกคน" หลายคนส่ายหัวว่าไม่เคยครับ จริงๆแล้วก็กระถางต้นไม้ที่วางอยู่บนพื้นปูนนั่นไงครับ..เพียงแต่"บ้านเห็ด"ทำกระถางต้นไม้ใหญ่ขึ้น เป็นแปลงผักเท่านั้น..นี่คือหลักและหัวใจการออกแบบแปลงผักอัตโนมัติ

แปลงผักของคนเมือง/city farmแปลงผักอัตโนมัติ/city farm
แปลงผักอัตโนมัติ สามารถปลูกผักได้ทุกที่ ไม่ว่าบนดินเค็ม บนดาดฟ้าคอนโด หรือบนคอนกรีต การทำงานใช้ยูเล็ม(ULEM -Ultra Low Energy Mist) เป็นอุปกรณ์หลัก และมีกล่องควบคุมการทำงานของยูเล็ม ให้ทำงานได้ตามเวลาและอัตโนมัติ

เหมาะสำหรับ

ทำแปลงผักของคนเมือง หรือCity Farm คือคนเมืองที่อยากได้ความเป็นธรรมชาติใกล้ตัว แต่ไม่มีเวลา และไม่มีพื้นดิน มีเฉพาะคอนกรีต
การปลูกผักบนดาดฟ้า
เพาะเห็ดดิน อย่างเห็ด ตีนแรดชนิดของแปลงผักอัตโนมัติ

แปลงผักสำเร็จรูปอัตโนมัติ เป็นแปลงผักขนาดเล็ก สามารถขนย้ายได้ง่าย สะดวก มียูเล็มเป็นอุปกรณ์ ให้น้ำ ใส่ปุ๋ย พ่นยาเองโดยอัตโนมัติแปลงผักขนาดใหญ่ เป็นแปลงผักที่ออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ใช้ได้ดีสำหรับใช้ในการสาธิตปลูกพืชผักในศูนย์เรียนรู้ โครงการอาหารกลางวันโรงเรียน โครงการหารายได้ เพิ่มอาชีพในชุมชน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น